Tips mỗi ngày 10: Kĩ thuật lấy nét khoảng cách.

Bạn thân!

Kĩ thuật lấy nét khoảng cách là một kĩ thuật rất hữu ích trong chụp ảnh đường phố cũng như chụp ảnh bằng máy film.

Với kĩ năng lấy nét khoảng cách bạn có thể lấy nét trong những hoàn cảnh khó khăn như lấy nét ở góc thấp, lấy nét khi view bị ướt mờ, lem. Kĩ năng này đặc biệt có ích khi đi chụp ảnh đường phố khi bạn không muốn người khác chú ý khi bạn đưa máy ảnh lên để ngắm. Lấy nét trong khoảng cách cũng có ích khi bạn selfie do không thể nhìn được vào viewfinder (hehe).

Với kĩ năng lấy nét khoảng cách, có hai điều quan trọng nhất cảm nhận khoảng cách tốt và quen với khung nhìn của một loại tiêu cự khác nhau.

Ước lượng khoảng nét: 

Mình lấy một hình minh họa từ ông kính Leica. Các ống kính đều có cấu tạo tương tự như này.

Thân ống kính sẽ được khắc gồm 3 vòng:

Vòng 1: Chỉ khẩu độ thật của ống kính.

Vòng 2: Vòng này là vỏng chỉ khoảng cách nằm trong vùng nét tương ứng với khẩu độ.

Vòng 3: Dải khẩu độ của ống kính.

Nhìn vào hình ta có thể thấy: Vòng 1 đang chỉ 5.6 tức là tiêu cự hiện tại của ống kính đang là 5.6. đối với tiêu cực này ta nhìn vào vòng 3 sẽ thấy dải số chỉ từ 5.6 đến 5.6 và tương ứng với đó là vùng nét của ống kính từ khoảng cách 2m đến 5.3m. Như vậy với tiệu cự 5.6 thì vùng tính từ máy đến 2 và 5.3 sẽ là khoảng nét.

Mình đọc tham khảo trên mạng thấy họ viết có vẻ khá phức tạp với những bản thông số khác nhau, nhưng trên thực tế sự dụng thì đơn giản như vậy.

20140128-zone-focus-02

Cảm nhận về khung hình:

Đối với cách lấy nét bằng khoảng cách, do không nhìn được khung hình để bố cục nên bạn cần phải chụp thật nhiều để xác định được khung hình của từng tiêu cự khác nhau. Nếu chưa quen thì bạn lấy khung hình, bố cục bằng mắt trước rồi sau đó mới lấy nét.

Khi chụp nên cố gắng chụp góc rộng hơn một chút để được đầy đủ khung hình, sau đó có thể crop đi, thừa còn hơn thiếu mà.

Trên đây là một vài kinh nghiệm của mình trong việc lấy nét theo vùng, khoảng cách. Chúc các bạn ứng dụng nó vào việc chụp ảnh với hiệu quả cao.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )